top of page
About

The Shoes on the Danube Bank

อนุสรณ์สำคัญที่รำลึกถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในอดีต

945C3C90-DAD2-4CE7-B038-5A028009E182.jpg

รองเท้าโลหะกว่า 60 คู่  ที่ประกอบไปด้วยรองเท้าเด็กเล็ก รองเท้าบูทของผู้ชายวัยทำงาน หรือแม้แต่ส้นสูงของวัยรุ่นสาว ทอดยาวกว่า 400 เมตร อยู่ริมแม่น้ำดานูบ เมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการีค่ะ

แลนด์มาร์กที่เป็นเหมือนเครื่องเตือนใจความโหดร้ายในอดีตของฮังการีที่มีต่อคนในประเทศตัวเองเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ค่ะ โดยในช่วงนั้น The Arrow Cross เขาเป็นรัฐบาลของประเทศฮังการี เขาตัดสินใจเข้าร่วมกับทางฝั่งนาซีเยอรมัน แถมเชื่อฟังคำสั่งเป็นอย่างดี ถึงขนาดสนับสนุนนโยบายฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวด้วย ทั้ง ๆ ที่ประชาชนของตัวเองมีเชื้อสายชาวยิวมากกว่า 400,000 คนเลยค่ะ โดยเขาจะส่งไปที่ค่ายเอาชวิทซ์ ประเทศโปแลนด์ ที่ถูกยึดในตอนนั้น ผู้หญิงจะถูกส่งไปเป็นโสเภณี หรือเป็นรางวัลให้นักโทษ ผู้ชายจะถูกใช้เป็นทาส และสุดท้าย ถูกฆ่าตายเกือบทั้งหมดไม่เลือกเพศ และไม่สนวัยค่ะ

หลังจากช่วง ค.ศ.1944 ในช่วงที่สงครามโลกครั้งที่ 2 ใกล้จะจบ ฝ่ายนาซีเยอรมันเขาแพ้สงครามค่ะทางฝั่งฮังการีจึงไม่สามารถส่งชาวฮังกาเรียนเชื้อสายยิวไปค่ายได้เหมือนเคย เหมือนว่าใกล้จะเป็นจุดจบ แต่เหตุการณ์ที่โหดร้าย เพิ่งจะเริ่มขึ้นในปีนี้นี่เองค่ะ

ในฤดูหนาวฝั่งบ้านเขาที่มีอากาศหนาวเย็นจัด ๆ เด็กเล็ก ผู้ใหญ่ ชาย หญิง แม้กระทั่งคนแก่ ไม่ต้องทำอะไรผิดค่ะ เพียงแค่มีเชื้อสายยิวเท่านั้น ก็จะถูกต้อนให้ยืนเรียงหน้ากระดานในประเทศบ้านเกิดของตัวเอง  หลังจากนั้นจะโดนทหารในประเทศตัวเองสั่งให้ถอดเสื้อผ้าออก เพราะสมัยสงครามโลก เสื้อผ้า เป็นสิ่งของล้ำค่า ราคาแพงค่ะ และเขาเชื่อว่าเสื้อผ้ายังมีค่ามากกว่าชาวยิวค่ะ เป็นคำที่แสดงให้เห็นเลยนะคะ ว่าเขามองชาวยิวต่ำกว่า ทั้ง ๆ ที่เป็นคนเหมือนกัน แถมประเทศเดียวกันแท้ ๆ น่าเศร้านะคะ ขนาดไม่ได้โดนเองยังรู้สึกไม่ดีเลย

หลังจากนั้นทหารฮังกาเรียนก็จะเริ่มยิงเพื่อนร่วมชาติตัวเองเข้าที่หลังค่ะ ไม่ว่าจะเสียชีวิตทันทีหรือไม่ แต่จุดจบทุกราย คือร่างกายต้องหล่นลงไปในน้ำที่เย็นจัด ๆ ค่ะ บ้างก็ว่าถูกทุบตีให้ไม่มีแรงก่อนทีจะปล่อยลงไปในน้ำเย็น บ้างก็ว่าทหารได้ผูกด้วยเชือกคนหลาย ๆ คนเข้าด้วยกัน ก่อนทีจะยิงไปที่คนคนเดียวให้ถ่วงคนอื่น ๆ ลงน้ำไปด้วย เพื่อเป็นการประหยัดกระสุนค่ะ

 

โดยเวลาเพียงไม่กี่เดือน ชาวยิวในประเทศตัวเองก็โดนประหารไปหลายหมื่นคนเลยค่ะ จนกระทั่งประเทศฮังการีโดนเข้ายึดประเทศหลังจากที่ฝ่ายนาซีแพ้สงคราม จึงเป็นจุดสิ้นสุดของการประหารคนในประเทศตัวเองค่ะ

fjXzIvrj70XsntyohAYxFc9Mrp051kuDR3Tcq8PL.jpg

และอนุสรณ์รองเท้าแห่งนี้ ได้เริ่มสร้างขึ้นในเดือนเมษายน ปีค.ศ. 2005 ค่ะ ซึ่งหลังจากที่ผ่านเหตุการณ์แย่ ๆ นั้นมาแล้ว 60 ปีแล้ว มีป้ายที่ระบุไว้เป็น 3 ภาษาค่ะ ทั้งภาษาฮังการี อังกฤศ และ ฮีบรู มีเนื้อหาว่า

"เพื่อความทรงจำของเหยื่อที่ถูกยิงลงไปในแม่น้ำดานูบ

โดยกองกำลังติดอาวุธ Arrow Cross ในปี 1944–45

สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 16 เมษายน ค.ศ. 1944–45"

สถานที่แห่งนี้ จึงถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของประเทศฮังการี ที่คอยย้ำเตือนคนในชาติตัวเอง และ

นักท่องเที่ยว ให้เห็นถึงความโหดร้ายของคนด้วยกันเองในอดีต และเป็นบทเรียนให้กับเราในปัจจุบันค่ะ

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนๆอ่าน

รับจัดทริปส่วนตัว และจอยทริป, บริษัททัวร์, ทัวร์ยุโรป, ทัวร์ไอซ์แลนด์, ทัวร์สวิเซอร์แลนด์

"ช่วยทำให้การเที่ยวคือการพักผ่อนอย่างแท้จริง"

Portfolio
Contact
bottom of page