top of page
About

ICELAND'S FIVE WATERFALLS

ห้าน้ำตก ที่น่าไปสุดๆของไอซ์แลนด์

.

ไอซ์แลนด์อาจเป็นประเทศเล็กๆ ประเทศหนึ่งของทวีปยุโรป

แต่ที่นี่ ก็เป็นที่ตั้งของน้ำตกสวยๆที่สุดของยุโรปอยู่หลายๆแห่ง

ผมลองเลือกมา 5 ที่ มาแนะนำครับ

#Iceland #waterfalls

01 - Gullfoss | น้ำตกกูล

Image by Mike Benna

Gullfoss | น้ำตกกูล

ความใหญ่โตอลังการงานสร้างของน้ำตกนี้ เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ Golden Circle และเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดของไอซ์แลนด์ ระหว่างทางไปยังกุลล์ฟอสส์ ขับรถเลาะแม่น้ำ Hvita มาเรื่อยๆ แม่น้ำสายใหญ่ขนาดนี้จู่ๆก็หายไปกับพื้นดิน มีจุดที่น้ำตก ตกลงหลักๆสองจุด ความสูง 11 เมตรและ 21 เมตร ทั้งสองน้ำตก ลงไปรวมกันที่ร่องน้ำใหญ่สูงราว 32 เมตร เป็นภาพที่ทำให้เราได้อ้าปากค้างกันเลยทีเดียว จนต้องเอื้อมมือไปหยิบกล้องมาเก็บภาพ และการได้เห็นน้ำตกอย่างใกล้ชิด ขอบอกว่ารูปถ่ายรูปไหนก็ไม่มีทางยิ่งใหญ่ได้เท่าภาพที่เห็นด้วยตาตรงหน้า  ละอองน้ำสดชื่น (แต่ถ้าลมแรงก็แอบหนาว) ทิวทัศน์อันตระการตา เสียงน้ำที่ตกลงสู่พื้นโลก กุลล์ฟอสส์เป็นภาพที่งดงามตระการตาจริงๆครับ ต้องมาเยือน

02 - Skogarfoss | น้ำตกสโกกา

Image by Martin Robles

Skogafoss | น้ำตกสโกกา

เห็นภาพน้ำตกนี้ใหญ่โตอลังกาลขนาดนี้ เชื่อไหมครับว่าในอดีตนี่คืนน้ำตกที่อยู่ริมหน้าผาของชายฝั่ง เวลาน้ำตกลงมาก็จะลงสู่ทะเลทั้งหมด ทั้งๆที่ปัจจุบัน ทะเลอยู่ห่างออกไปราว 5 กิโลเมตร 
สโกกาฟอสส์ เป็นน้ำจกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไอ.์แลนด์ มีความสูงถึง 25 เมตร สิ่งที่นักท่องเที่ยวพูดถึงที่สุดนอกจากความใหญ่โตอลังกาลงานสร้างขนาดนี้คงไม่พ้นเรื่องของรุ้งกินน้ำ ที่ออกมาอวดโฉมให้ชมทุกครั้งยามแดดออก ที่นี่ยังสามารถขับรถเข้าไปได้ใกล้ตัวน้ำตกมากๆ ทำให้แตกต่างจากหลายๆที่ ที่ต้องเดินเท้าเข้าไปชมไกลๆ ทำให้สโกกาฟอสส์ เป็นที่เที่ยวยอดนิยมของการเที่ยวทางใต้ของไอซ์แลนด์

03 - Dettifoss | น้ำตกเดตติ

Image by Richard Dorran

Dettifoss | น้ำตกเดตติ

อาจจะไม่สามารถเข้าไปชมใกล้ๆได้เหมือนน้ำตกแห่งอื่น แต่เดตติฟอสส์ ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตกที่ทรงพลังที่สุดของยุโรป อาจจะไม่ได้กว้างใหญ่ไปกว่าที่อื่น แต่ที่นี่ได้ขึ้นชื่อเรื่องทรงพลังเนื่องจากปริมาณน้ำที่ไหลผ่าน 193 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เรียกว่าสูงที่สุดของน้ำตกในยุโรป เดตติฟอสส์ตั้งอยู่บนแม่น้ำโจกุลซาในแม่น้ำฟจอลลุมในอุทยานแห่งชาติวัทนาโจกุล มีความกว้าง 100 เมตรและสูง 45 เมตร
จุดที่หน้าสนใจอีกอย่างก็คือ ที่นี่มีน้ำไหลลงสู่หุบเขาโจกุลซาร์เกลจูฟูร์ด้านล่าง (ลักษณะที่มักเปรียบได้กับแกรนด์แคนยอนของอเมริกา แม้ว่าจะมีขนาดเล็กกว่า) เนื่องจากน้ำตกหันหน้าไปทางหน้าผาสูงทั้งสองด้าน หากใครได้ไปเยี่ยมเยือน ขอแนะนำมุมทางด้านตะวันตก ซึ่งสามารถมองเห็นเดตตีฟอสส์ได้ทั้งหมด และที่นี้ยังไปปรากฏตัวในหนังนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Prometheus ในปี 2012 แล้วทำให้ เดตติฟอสส์ก็มักถูกเรียกว่าน้ำตกโพรมีธีอุสเป็นชื่อตามในหนังเลยล่ะครับ

04  - Seljalandsfoss | น้ำตกเซลจาลันต์

Iceland ทัวร์ยุโรป ไอซ์แลนด์ 2565 (27).jpg

Seljalandsfoss | น้ำตกเซลจาลันต์ฟอสส์

น้ำตกเซลยาแลนศ์ฟอสส์ไม่ได้เป็นเพียงน้ำตกสูง 65 เมตรเท่านั้น แต่ที่นี่สามารถเดินเข้าไปด้านหลังน้ำตกได้ เมื่อมองออกมาก็จะเห็นม่านน้ำตกขนาดยักษ์อยู่ตรงหน้า เซลยาแลนศ์ฟอสส์ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของไอซ์แลนด์ระหว่างเมือง Selfoss และ Skogafoss สิ่งหนึ่งที่จะสังเกตุได้เมือ่เข้าใกล้ตัวน้ำตกแห่งนี้ก็คือ เราจะสักเกตุเห็นสภาพแวดล้อมรอบๆน้ำตกเต็มไปด้วยความเขียวขจีผิดกันน้ำตกที่อื่นประกอบกับดอกไม้เล็กๆสีเหลืองสีม่วงเจ็มไปหมด เพราะเนื่องจากละออกน้ำจำนวนมากของที่นี่กระจายไปทั่วบริเวรตลอดเวลาทำให้รอบๆน้ำตกแห่งนี้เขียวชะอุ่มชุ่มน้ำ

05 - Godafoss | น้ำตกโกดา

Image by WeRoad

Godafoss | น้ำตกโกดา

ใช่ครับ แปลตรงๆตัวเลยก็คือน้ำตกแห่งทวยเทพ ที่มีชื่อนี้อันเนื่องมาจากตามเทพนิยายของศาสนาคริสต์ในไอซ์แลนด์ ธอร์เกียร์ อดีตหัวหน้าเผ่านอกรีต ประณามความเชื่อของเขาด้วยการโยนไม้แกะสลักของเทพเจ้านอกศาสนาลงไปในน้ำตก ชื่อเสียงเล่าลืมมายาวนานสำหรับน้ำตกแห่งนี้รอผู้คนมาเยี่ยมเยือนที่จะไม่ทำให้ใครผิดหวังแน่ๆ 

โกดาฟอสส์ ตั้งอยู่ในเขต Myvatn ทางตอนเหนือตอนของไอซ์แลนด์ที่จุดเริ่มต้นของถนน Sprengisandur highland น้ำในแม่น้ำ Skjalfandafljot ไหลลงสู่เบื้องล่างความสูง 12 เมตร และกว้างถึง 30 เมตร 

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนๆอ่าน

รับจัดทริปส่วนตัว และจอยทริป, บริษัททัวร์, ทัวร์ยุโรป, ทัวร์ไอซ์แลนด์, ทัวร์สวิเซอร์แลนด์

Portfolio

"ช่วยทำให้การเที่ยวคือการพักผ่อนอย่างแท้จริง"

Contact
bottom of page