top of page

77 years ago...with GERMANY

เมื่อ 77 ปีที่แล้ว....ในวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2488

การยอมจำนนแต่โดยดีของกองกำลังติดอาวุธของเยอรมนี  ที่ได้รับการให้สัตยาบันในกรุงเบอร์ลิน โดยได้รับการลงนามโดยนายพล Alfred Jodl แห่ง Wehrmacht  ถือเป็นการสิ้นสุดของสงครามที่ดำเนินมาเกือบหกปีแล้ว  และอาชญากรรมนับไม่ถ้วนที่ก่อขึ้นต่อมนุษยชาติภายใต้ระบอบนาซี  

 

แกลเลอรีรูปภาพ #GermanyThatNow นี้เปรียบเทียบรูปภาพของการทำลายล้างและการสร้างเมืองในเยอรมนีสองสามแห่งขึ้นใหม่

#GERMANY  #WorldWarll

01 - Reichstag | อาคารรัฐสภาแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

Berlin, Reichstag

Reichstag | อาคารรัฐสภาแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

อาคารรัฐสภาแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (Reichstag) เป็นอาคารที่มีรูปลักษณ์โดดเด่นและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ

 ที่นี่เคยใช้เป็นศูนย์กลางอำนาจทางประวัติศาสตร์ของฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการชื่อเสียงโด่งดัง น้อยคนที่จะไม่รู้จัก เคยยึดอำนาจเยอรมันเอาไว้ได้ แต่ที่นี่เคยถูกวางเพลิงและทำลายไป จนต้องทิ้งร้างเอาไว้หลายสิบปี รอจนกระทั่งมีการรวมประเทศเยอรมันสองฝั่งเข้าด้วยกัน จึงได้มีการดูแล บูรณะขึ้นใหม่ในรูปแบบเดิม เพื่อเป็นอนุสรณ์ อุทาหรณ์เรื่องราวในประวัติศาสตร์ อีกทั้งได้ศึกษาศิลปะสถาปัตยกรรมคลาสสิคของที่นี่

02 - Nuremberg  | เนือร์นแบร์ค

Nuremberg, Egidienplatz

Nuremberg  | เนือร์นแบร์ค

เนือร์นแบร์ค หรือที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า นูเร็มเบิร์ก เป็นเมืองตั้งอยู่ในรัฐไบเอิร์น (บาวาเรีย) ประเทศเยอรมนี ห่างจากนครมิวนิกขึ้นไปทางทิศเหนือประมาณ 170 กิโลเมตร ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 500,000 คน
เนือร์นแบร์คมีประวัติศาสตร์ถอยไปถึง ค.ศ. 1050 โดยเป็นเมืองของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เมืองนี้เป็นศูนย์ประชุมหลักของพรรคนาซี และหลังสงคราม ฝ่ายสัมพันธมิตรได้ทำพิจารณาคดีต่อเหล่าอาชญากรสงคราม หลังจากนาซีเยอรมันพ่ายแพ้

03 - Römerberg | จัตุรัสโรเมอร์

Frankfurt am Main, Römerberg

Römerberg | จัตุรัสโรเมอร์

จัตุรัสโรเมอร์ หรือ Romerberg บางครั้งก็เรียก Frankfurt Romer เป็นจัตุรัสกลางใจเมือง Frankfurt ที่มีความสวยงาม เป็นจัตุรัสที่คงความงามของสถาปัตยกรรมยุคศตวรรษที่ 14-15 เอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม

ที่นี่เป็นที่ตั้งของศาลาว่าการกลางเมืองของ Frankfurt  ประวัติความเป็นมา คือความเก่าแก่จากจุดเริ่มต้นในศตวรรษที่ 14-15 ก็จริง สถาปัตยกรรมสไตล์โกธิคที่เคยรุ่งเรืองในยุคนั้น แต่สิ่งที่เห็นในปัจจุบันคือการสร้างขึ้นใหม่ เพราะอาคารเดิมถูกทำลายสิ้นซากตั้งแต่ครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2

Römer เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของอาคารหลายหลัง ที่เรียกว่า Frankfurt  city  hall มีอาคารที่เป็นศูนย์กลางที่ถูกห้อมล้อมด้วยอาคารต่างๆ ที่นี่เป็นย่านการค้า ร้านค้า ร้านอาหาร และคาเฟ่ ที่รวมตัวของผู้คน ความงามมีสไตล์ของอาคารทำให้ที่นี่เป็นอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวไปรวมตัวกัน อาคารที่โดดเด่นและเป็นพระเอกของที่นี่ ใครไปก็อดที่จะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกไม่ได้ เป็นอาคารแฝดสาม มีหน้าตัดสามเหลี่ยมเหมือนหน้าจั่ว แต่ลดหลั่นเหมือนขั้นบันได ทั้งหน้าตาและสีสัน ชวนให้นึกถึงบ้านที่เกิดจากตัวต่อเลโก้

04  - Magdeburg | วิหารมักเดบูร์ก

Magdeburg, Cathedral

Magdeburg | วิหารมักเดบูร์ก

วิหารมักเดบูร์ก มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Cathedral of Saints Maurice and Catherine เป็นโบสถ์โปรเตสแตนต์ในเยอรมนีและเป็นโบสถ์แบบโกธิคที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศ เป็นโปรโบสถ์ของอดีตเจ้าชายราชาคณะแม็ก ปัจจุบันนี้ยังเป็นคริสตจักรที่สำคัญของศาสนาในภาคกลางของเยอรมนี หนึ่งในยอดแหลมมีความสูง 99.25 เมตร และอีกแห่งคือ 100.98 เมตร ทำให้เป็นหนึ่งในมหาวิหารที่สูงที่สุดในเยอรมนีตะวันออก และยังเป็นสถานที่ฝังศพของจักรพรรดิ อ็อตโตผมมหาราช

05 - Cologne Cathedral and Hohenzollern Bridge | มหาวิหารโคโลญ

Cologne, Cologne Cathedral and Hohenzollern Bridge

Cologne Cathedral and Hohenzollern Bridge | มหาวิหารโคโลญ

มหาวิหารโคโลญ  ตั้งอยู่กลางเมืองโคโลญ ริมแม่น้ำไรน์ (Rhine River) เป็นโบสถ์นิกายโรมันคาทอลิก สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค  โดดเด่นด้วยหอคอยคู่ตั้งตระหง่านอย่างยิ่งใหญ่ด้วยความสูง 157.38 เมตร ตัดกับเส้นขอบฟ้าที่เป็นฉากหลัง จัดเป็นแลนด์มาร์กของเมืองโคโลญคู่กับสะพานโฮเอินซอลเลิร์น (Hohenzollern Bridge) ที่ทอดข้ามแม่น้ำไรน์ นอกจากนี้มหาวิหารโคโลญยังเป็นที่ประดิษฐานหีบสามกษัตริย์ จึงเป็นหนึ่งในสถานที่แสวงบุญที่สำคัญที่สุดในยุโรป อีกทั้งยังเป็นสถานที่เก็บรวมรวมทรัพย์สมบัติทางประวัติศาสตร์อีกมากมาย และมีจุดชมวิวพาโนรามาบนหอคอยสูงอันน่าตื่นตาตื่นใจ มหาวิหารโคโลญได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) World Heritage Sites ในปี ค.ศ. 1996

06 -  Hamburg’s St. Michael’s Church |  ฮัมบวร์ค

View from Hamburg’s St. Michael’s Church

Hamburg’s St. Michael’s Church |  ฮัมบวร์ค

ฮัมบวร์ค  เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศเยอรมนี รองลงมาจากเบอร์ลิน และเป็นเมืองที่ใหญ่อันดับ 8 ของยุโรป เรียกได้ว่าเป็นเมืองการท่าแห่งเยอรมนีเลยทีเดียว  ปัจจุบันฮัมบวร์คเป็นศูนย์กลางการค้านานาชาติ และศูนย์กลางวัฒนธรรมของเยอรมนีทางภาคเหนือ

07  - The Kreuz-Apotheke pharmacy |  ร้านขายยา

The Kreuz-Apotheke pharmacy, opened in 1880, once stood on this street corner in Leipzig_

The Kreuz-Apotheke pharmacy |  ร้านขายยา

ร้านขายยา Kreuz-Apotheke ซึ่งเปิดในปี 1880 เคยตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนในเมืองไลพ์ซิก Conrad Stich (1864-1953) นักเคมีที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุโรปเป็นผู้จัดการตั้งแต่ปี 1904 เป็นต้นไป เขาประพันธ์หนังสือเรียนที่สำคัญเกี่ยวกับแบคทีเรียวิทยา ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจากที่ไกลถึงทวีปอเมริกาใต้ หอคอยของโบสถ์เซนต์ปีเตอร์ซึ่งมีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 สามารถมองเห็นได้ในพื้นหลังฝั่งขวา – อาคารใหม่อยู่เบื้องหน้าตั้งแต่ปี 1966

08 -  Munich’s Siegestor (Victory Gate) |มิวนิก ซีเกสเตอร์

Munich’s Siegestor (Victory Gate)

Munich’s Siegestor (Victory Gate) |มิวนิก ซีเกสเตอร์

ประตูชัย ในมิวนิคเป็นสามซุ้มประตูชัยครองตำแหน่งที่มีรูปปั้นของบาวาเรียกับ lion- Quadrigaเดิมทีประตูนี้อุทิศให้กับความรุ่งโรจน์ของกองทัพบาวาเรีย ( Dem Bayerischen Heere ) วันนี้ Siegestor เป็นอนุสาวรีย์และเตือนใจให้สงบ หลังจากได้รับความเสียหายอย่างหนักในสงครามโลกครั้งที่ 2 ประตูก็จะถูกรื้อถอนในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1945 อย่างไรก็ตาม ประตูถูกสร้างใหม่และบูรณะเพียงบางส่วนเท่านั้น ในลักษณะที่คล้ายกับการอนุรักษ์ Kaiser-Wilhelm-Gedächtniskirche ในกรุงเบอร์ลิน

09 -  The Old Town Hall (Altes Rathaus) on Potsdam’s Old Market Square | จตุรัสเก่าแก่

The Old Town Hall (Altes Rathaus) on Potsdam’s Old Market Square

The Old Town Hall (Altes Rathaus) on Potsdam’s Old Market Square |  จตุรัสเก่าแก่

จัตุรัสตลาดเก่า (เยอรมัน: Alter Market) เป็นจตุรัสที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพอทสดัม ซึ่งเป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมือง จตุรัสประกอบด้วยพื้นที่รอบๆ โบสถ์เซนต์นิโคลัส ปัจจุบันคำนี้หมายถึงพื้นที่ที่อยู่ด้านหน้าโบสถ์โดยเฉพาะ ล้อมรอบด้วยอาคารประวัติศาสตร์อันทรงเกียรติหลายแห่ง จัตุรัสแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของงานบูรณะสถาปัตยกรรมมากมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งได้ฟื้นฟูโครงสร้างอาคารเก่าแก่ที่สูญหายไปในสงครามโลกครั้งที่สอง

10 -  Stuttgart's Stiftskirche (Collegiate Church) | วิทยาลัยโบสถ์

Stuttgart's Stiftskirche (Collegiate Church)

Stuttgart's Stiftskirche (Collegiate Church) | วิทยาลัยโบสถ์

Stiftskirche  ( วิทยาลัยโบสถ์ ) เป็นคริสตจักรในเขตเมืองชั้นในสตุทท์การ์ท เมืองหลวงของ Baden-Württemberg เยอรมนี เป็นโบสถ์หลักของ Evangelical-Lutheran Church ในเมือง Württemberg และโบสถ์ประจำตำบลของเขตคริสตจักรในเมืองผู้เผยแพร่ศาสนา ( ลูเธอรัน ) ในเมืองสตุทท์การ์ท
เมื่อใกล้สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองโบสถ์ได้รับความเสียหายอย่างมากจากการทิ้งระเบิดโจมตีเมืองสตุทท์การ์ทในปี พ.ศ. 2487 โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นใหม่ในปี 1950 อย่างไรก็ตามการตกแต่งภายในได้รับการสร้างขึ้นใหม่ในสไตล์โมเดิร์น

แบ่งปันบทความดีๆให้เพื่อนๆอ่าน

รับจัดทริปส่วนตัว และจอยทริป, บริษัททัวร์, ทัวร์ยุโรป, ทัวร์ไอซ์แลนด์, ทัวร์สวิเซอร์แลนด์

Image by Meduana

"ช่วยทำให้การเที่ยวคือการพักผ่อนอย่างแท้จริง"

bottom of page